Cách xử lý tình trạng cá koi mới mua về không chịu ăn

22/12/2020

Kiến thức nuôi cá Koi

12/22/2020 4:35:10 PM
/uploadwb/hinhanh/ca_koi_bo_an3_22512020123516_b_.jpg
Tại sao cá koi mới mua về thường không chịu ăn?
Có rất nhiều lý do khiến cá koi mới mua về không chịu ăn, cụ thể:
  • Thứ nhất, cá bị sốc nước, chưa quen với môi trường nước mới. Đây là lý do phổ biến nhất khiến cá koi mới mua về không chịu ăn. Thông thường ở trại cá, cửa hàng, nguồn nước nuôi có cá koi có nồng độ pH, oxy ổn định. Người nuôi nếu để nước trong hồ/ bể cá nồng độ pH thấp hơn hoặc cao hơn so với nước ở cửa hàng mua khiến cá dễ bị sốc nước, hay bơi nổi lên mặt nước, bơi lờ đờ, mệt mỏi, không chịu ăn.
  • Thứ 2, cá bị táo bón, đầy bụng do hệ tiêu hóa gặp vấn đề. Nguyên nhân là do bạn cho cá ăn quá nhiều lần trong ngày hoặc lượng thức ăn quá nhiều/lần; thức ăn cho cá bị ôi thiu, hỏng, kém chất lượng. Dấu hiệu nhận biết cá bị táo bón là phần bụng của cá hơi phình sệ ra, cá không bơi nhanh nhẹn như thường thấy.
  • Thứ 3, Koi bị nhiễm bệnh vi khuẩn, kí sinh trùng, nấm mang, nhiễm sán, lở loét, bệnh ngủ… Các bệnh này khiến cá khó chịu, không ăn.
  • Thứ 4, mật độ thả cá quá dày. Mật độ thả cá quá dày khiến lượng oxy trong hồ cá thấp, cá thiếu oxy thường bơi lên mặt nước, lờ đờ, lười ăn.

Không nên xem nhẹ tình trạng cá koi mới mua về không chịu ăn
Không nên xem nhẹ tình trạng cá koi mới mua về không chịu ăn

Cách xử lý vấn đề cá koi mới mua về không chịu ăn
Tùy từng nguyên nhân khiến cá koi mới mua về không chịu ăn mà bạn sẽ có cách xử trí phù hợp để giải quyết:
Trường hợp 1: Cá koi mới mua về bỏ ăn do sốc nước
Trường hợp này bạn cần liên hệ đến cửa hàng đã mua cá để hỏi về nồng độ pH trong nước hồ nuôi cá tại cửa hàng để điều chỉnh độ pH phù hợp, giúp cá thích nghi nhanh với môi trường nhất. Bạn có thể tham khảo thêm về Cách Tăng giảm nồng độ pH hồ koi chi tiết hơn tại đây. 
Trường hợp 2: Cá koi mới mua về bỏ ăn do hệ tiêu hóa gặp vấn đề
Không ít khách hàng gặp phải tình trạng cá mới thả bể ăn rất nhiều, khỏe mạnh nhưng chỉ sau 2 – 3 ngày cá koi bỏ ăn. Lý do cá ăn quá nhiều, hoặc ăn thức ăn hỏng. Lúc này bạn cần điều chỉnh lượng thức ăn cho cá, mỗi ngày chỉ cho cá ăn 1 – 2 lần, mỗi lần chỉ cho ít thức ăn, bởi cá koi rất háu ăn, bạn cho bao nhiêu chúng sẽ ăn từng đó, dẫn đến phệ bụng, táo bón, tiêu hóa khó khăn.
Nếu vài ngày tình trạng này không khỏi thì bạn cần tìm đơn vị bán cá hoặc các cửa hàng cá cảnh gần nhất để mua thuốc tiêu hóa cho cá.
Trường hợp 3: Cá koi mới mua về không chịu ăn do bị bệnh
Trường hợp này khó giải quyết hơn nhiều, phòng trước còn hơn tránh, người mua nên đến trực tiếp cửa hàng để chọn lựa từng con cá koi khỏe mạnh, tránh tình trạng mua phải cá đang mang các bệnh khiến cá bỏ ăn, chậm lớn, còi cọc hoặc thậm chí là chết.
Nếu chẳng may đã mua phải cá bị bệnh thì bạn cần tìm hiểu, quan sát các đặc điểm trên thân, vảy, mắt, đầu, mang, vây… để nhận định cá đang mắc bệnh gì. Tùy từng bệnh thì sẽ có cách điều trị phù hợp. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại: Những bệnh phổ biến ở cá koi và cách điều trị dứt điểm.
Trường hợp 4: Cá koi mới mua về không chịu ăn do thả mật độ dày
Với trường hợp này có 3 hướng để bạn xử lý: một là bạn giảm số lượng cá trong hồ, hai là bạn nới rộng hồ/bể cá; ba là bạn cần đầu tư hệ thống sủi oxy công suất lớn cho hồ koi, đảm bảo lượng oxy trong hồ đầy đủ.
Trên đây là những cách cơ bản để xử lý tình trạng cá koi mới mua về không chịu ăn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn, khách hàng có thể liên hệ tới Askoi để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất.
Các tin khác

Địa chỉ: 211/1 Nguyễn Thái Sơn, P7, Q.Gò Vấp, TP.HCM
Điện thoại: 0967840131
Email: acpharno@gmail.com
Website: www.acpharno.com